Quả Sấu

Quả Sấu

Thông tin

  • Danh pháp khoa học:  Dracontomelon duperreanum
  • Họ:  Đào lộn hột (Anacardiaceae).
  • Là loại cây sống lâu năm lá thường xanh, bán rụng. Sấu còn tên gọi là sấu trắng, long cóc
cây sấu

Mô Tả

Cây to, có thể cao tới 30m, thường xanh; cành nhỏ có cạnh và có lông nhung mào tro. Lá mọc so le,  phiến lá chét hình trái xoan, đầu nhọn gốc tròn, dai, nhẵn, mặt dưới có gân nổi rõ. Cụm hoa chùm ở ngọn hay gần ngọn; hoa nhỏ, màu xanh trắng, có lông mềm. Quả hạch hình cầu hơi dẹt, đường kính độ 2cm, khi chín màu vàng sẫm; Ra hoa mùa xuân – hè và có quả vào mùa hè thu.

Thành Phần

Quả sấu chín chứa 80% nước, 1% acid hữu cơ, 1,3% protid, 8,2% glucid, 2,7% cellulose, 0,8% tro, 100mg% calcium, 44mg% phosphor, với sắt và 3mg% vitamin C.

Tính Vị

Lúc còn xanh vị chua hơi chát, sau khi chín vi ngọt Chua tính mát

Quy kinh

  • Thận
  • Phế
  • Tỳ vị

Tác Dụng Dược Lý

Theo đông y và kinh nghiệm nhân dân gian quả sấu có công dụng kiện vị sinh tân, chỉ khát tiêu thực, chỉ ho tiêu đờm, thanh nhiệt.
Sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa. Mỗi lần uống từ 4 – 6g cùi quả.

Quả sấu

Một số kinh nghiệm dân gian sử dụng quả sấu

  • Nước canh rau muống nấu sấu là món ăn khoái khẩu vào những ngày hè nóng nực, có tác dụng thanh nhiệt giải khát và kích thích làm tăng tiêu hóa.
  • Mùa hè quả thường được sử dụng nấu canh chua với thịt nạc băm.
  • Quả chín ăn làm thuốc giải khát.
  • Quả dầm với gừng, đường, ớt tạo thành món ăn có tác dụng tiêu thực.

Một vài phương thuốc tiêu biểu được sử dụng từ cây sấu

Quả cũng được sử dụng làm thuốc trị nhiệt miệng, giải khát.

Phụ nữ nôn nghén: Lấy quả nấu canh với cá diếc hay thịt vịt ăn cũng chóng lành.

Trị phong độc: Nổi khắp mình mẩy, mụn có, sưng lở, ngứa hoặc đau…

Chứng nhiệt miệng: Khô khát, ngứa cổ, đau họng: Lấy từ 4 – 6g cùi quả khô đem sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc 8g cùi quả hãm với nước sôi uống trong ngày, dùng trong một tuần liền. Hoặc có thể lấy quả chín đem dầm với muối hay đường ăn trong ngày.

Giải rượu: 10g cùi sấu đem hãm với nước sôi để uống, cách 30 phút lại uống một lần

Chống viêm: Lá dùng nấu nước rửa chữa mụn loét hoại tử.

Chữa ho: Cùi quả tươi 15g, ngâm với ít muối, ngày ngậm 3 – 5 lần, tốt nhất nên ngậm vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Hoặc cùi sấu 25g sắc với 250ml nước còn 100ml, chia làm 2 lần uống, khi uống cho thêm đường. Uống trong 3 ngày.

Chữa ho cho trẻ em: Lấy hoa sấu hấp cùng mật ong cho trẻ uống ngày vài lần sẽ hiệu nghiệm.

Vỏ thân cây sấu sử dụng làm thuốc trị bỏng và tử cung xuất huyết v.v. Ở Vân Nam, Trung Quốc người ta còn sử dụng quả sấu giã ra trị ngứa lở, ăn uống không tiêu, còn vỏ rễ cây được làm thuốc trị sưng vú ở phụ nữ.

Làm tăng cường tiêu hóa: Lấy sấu hấp với đường làm nước giải khát uống trong ngày. Hoặc sử dụng quả sấu tươi nấu canh chua ăn.

Chữa nhiễm độc thai nghén: Quả sấu (9 quả sấu xanh già quả) nấu với cá diếc hay thịt vịt ăn trong ngày. Sử dụng 3-7 ngày thay canh.

Chữa ho, viêm họng, viêm thanh quản: Cùi quả sấu 4-6g, ngâm muối hoặc sắc nước, thêm đường phèn hay mật ong rồi uống. Ngày 2-3 lần.

 

Nguồn: Sưu Tầm